Báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) ngày 30/5 cho thấy, lượng giao dịch nhà ở trong tháng 5 tăng so với tháng trước. Lượng giao dịch chủ yếu thuộc các dự án nhà ở trung và cao cấp. Do nguồn cung hạn chế nên lượng giao dịch phân khúc nhà ở bình dân thấp.

 

Cụ thể, trong tháng, lượng giao dịch thành công tại Hà Nội tăng 14%, đạt khoảng 1.200 giao dịch, tại Tp.HCM là 1.300 giao dịch thành công. Lũy kế 5 tháng đầu năm, lượng giao dịch thành công tại Hà Nội là khoảng 5.400 giao dịch, tại Tp.HCM là 5.870 giao dịch, tăng 12% so với tháng trước.

 

Bán ra gần 15.000 căn hộ

 

Tại Tp.HCM, các căn hộ giao dịch thành công chủ yếu nằm gần trung tâm, có giao thông thuận tiện, thiết kế căn hộ linh hoạt, tiện ích đa dạng, có tiềm năng tăng giá trong tương lai và có tiến độ thanh toán hợp lý. Chẳng hạn như dự án Hà Đô Centrosa Garden (quận 10), Vinhomes Golden River Ba Son (quận 1). Ngoài ra, với nhà ở thấp tầng, lượng giao dịch thành công tại các dự án thuộc quận 2, quận 9 cũng tăng như dự án Thủ Thiêm Garden (quận 9), Lucasta Khang Điền (quận 2).

 

Trong khi đó, tại Hà Nội, những dự án được mở bán và có lượng giao dịch lớn chủ yếu thuộc các quận phía Tây Nam, gồm Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông. Một số dự án có số lượng giao dịch thành công lớn trong tháng là Gelexia Riverside (Hoàng Mai), The Golden Palm (Thanh Xuân), Gemek Premium (quận Hà Đông). Giao dịch tăng đã giúp giảm lượng BĐS tồn kho. Tổng giá trị tồn kho BĐS tính đến ngày 20/5/2017 còn khoảng 27.894 tỷ đồng, giảm 474 tỷ đồng so với 20/4 vừa qua và giảm 3.129 tỷ đồng (10,09%) so với tháng 12/2016. Trong đó, tồn kho nhà thấp tầng: 3.492 căn (7.379 tỷ đồng), tồn kho căn hộ chung cư là 3.325 căn (tương đương 4.832 tỷ đồng); tồn kho đất nền thương mại: 648.139m2 (2.480 tỷ đồng) và tồn kho đất nền nhà ở: 3.375.871m2 (13.203 tỷ đồng).

 

Đất nền Tp.HCM tăng giá đột biến

 

Nhìn chung, giá bán căn hộ trong tháng 5 và những tháng đầu năm 2017 không biến động nhiều. Tại 2 thành phố lớn, giá nhà ở trong khu vực nội đô của một số dự án căn hộ trung, cao cấp có hạ tầng đồng bộ, vị trí thuận lợi, chủ đầu tư uy tín, tiến độ thi công tốt, chính sách bán hàng và khuyến mại hấp dẫn thì giá bán tăng nhẹ khoảng 3-5% so với năm 2015. Có những dự án giá tăng đến 10%.

 

Tuy nhiên, với thị trường đất nền, một số khu vực ven Tp.HCM đã xảy ra hiện tượng “sốt” đất và tăng giá đột biến. Từ đầu năm đến nay, giá đất nền tại khu vực huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, quận 2, 9… đã tăng 10-40%, thậm chí tăng đến 70% so với năm 2016. Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, hạ tầng giao thông tại các khu vực trên đang phát triển mạnh là nguyên nhân chính tạo lên làn sóng tăng giá. Một số dự án giao thông lớn đang được hình thành như: dự án cầu Cát Lái, cầu Phước Khánh, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên… đã kích thích giá đất tăng tại các khu vực phía Nam, phía Đông và phía Tây thành phố.

 

Bên cạnh đó là do tác động của những thông tin đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn với các dự án hoành tráng hay thông tin huyện Bình Chánh, Hóc Môn sẽ chuyển thành quận… Giới đầu cơ đã lợi dụng những điều này để đẩy giá đất nền lên cao, sau đó tách thửa, phân lô bán nền tràn lan tại các huyện ngoại thành và quận vùng ven. Theo tâm lý đám đông, những nhà đầu tư thứ cấp cũng mua gom đất, chờ lên giá, góp phần tạo nên cơn “sốt ảo” tại các khu vực này…

 

Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho rằng, tình trạng mua bán sôi động tại những khu vực trên đã tác động xấu đến thị trường BĐS, gây nhiều rủi ro và cần chấn chỉnh kịp thời. Bộ Xây dựng đã đề nghị Sở Xây dựng Tp.HCM báo cáo UBND thành phố tình hình triển khai các giải pháp để ổn định thị trường. Cụ thể như: công khai tiến độ triển khai các dự án hạ tầng, các dự án giao thông và dự án BĐS tại các khu vực trên; công khai thông tin quy hoạch các khu vực trên. Tuyên truyền rộng rãi về thông tin và các tin đồn thất thiệt để người dân được biết và không cuốn theo cơn “sốt ảo”. Tổ chức các đoàn kiểm tra việc kinh doanh BĐS, chấn chỉnh kịp thời tình trạng phân lô bán nền trái quy định…

Theo batdongsan.com.vn